bà bầu nên kiêng gì sau sinh

Người đăng: Unknown on Thứ Tư, 3 tháng 12, 2014

bà bầu nên kiêng gì sau sinh.

Sau khi sinh cơ thể người mẹ rất yếu và nhạy cảm, phải kiêng cữ đủ thứ còn nhiều hơn trong thời kì mang thai trước đó. Tuy nhiên trong số này có những kiêng cữ rất đúng mà bà bầu nên kiêng sau sinh làm theo như kiêng lạnh, kiêng gió, kiêng làm việc nặng ngoài ra cũng có những kiểu kiêng như kiêng tắm một tháng thì không phải ai cũng làm được. Dù gì đó cũng là kinh nghiệm của ông bà để lại chúng ta hãy cùng xem xét.

Bà bầu nên kiêng gì sau sinh.

Một số kiêng đúng mà bà bầu sau sinh nên làm theo.

- Sau khi sinh bà đẻ không nên làm việc nặng như dọn nhà, mang vác đồ nặng và cơ thể lúc này đang rất yếu.

- Kiêng ăn uống đồ chua, uống nước đá lạnh, điều này có thể bị lạnh đường huyết về sau. Bà đẻ cũng không nên ăn các món ăn quá mặn như thịt kho tiêu vì ăn mặn quá sẽ bị tê tay chân, nếu lỡ ăn mặn rồi thì ăn nhạt là hết ngay.

- Kiêng ăn các loại hải sản, cá tanh, nên ăn các loại cá như cá lóc, cá hú kho tộ...Nếu ăn tôm thì nên lột vỏ để tránh bị dị ứng. Nên kiêng các loại trái cây quá nóng hoặc quá chua xoài, nhãn, sầu riêng.. cam quýt thì ngoài tháng mới được ăn.

Bà bầu sau sinh nên kiêng cá tanh
- Đánh răng bằng nước ấm để tránh bị ê buốt răng. Ông bà ta còn khuyên bà đẻ nên ngậm muối sau khi sinh đẻ bảo vệ răng miệng.

- Kiêng quan hệ tình dục quá sớm. Sau khi sinh cơ quan sinh dục ở phụ nữ chưa kịp hồi phục tuyệt đối cấm quan hệ vợ chồng chỉ sau hồi phục hoàn toàn và sức khoẻ người vợ ổn định thì mới nên quan hệ. Bình thường thì phải chờ từ 6 đến 8 tuần sau sinh mới đủ thời gian để phục hồi. Tuy nhiên còn tuỳ vào sức khoẻ của người phụ nữ như thế nào, nếu thấy không ổn thì tuyệt đối không nên quan hệ.

Bà đẻ không quan hệ khi sức khoẻ chưa ổn định.

 - Kiêng gió, sau khi sinh lỗ chân lông nở ra, sức đề kháng yếu nếu đi ra gió rất dễ bị nhiễm lành. Bà bầu nên hạn chế đi ra ngoài, ở trong căn phòng thoáng mát sạch sẽ nhưng không được để gió lùa vào, đảm bảo không khí trong lành, lưu thông khắp phòng là tốt nhất.

Một số quan niệm không đúng về kiêng cữ sau sinh.

Đây là những kiêng cữ được truyền nhiều đời nay nhưng ngày nay được xem là không không còn phù hợp nữa.
- Không được đọc báo, xem ti vi sau khi sinh: Sau khi sinh là thời gian để các bà đẻ cập nhập tin tức, thư giãn, giảm căng thẳng. Đọc báo, xem ti vi còn giúp các bà bầu mới đẻ có việc làm để khây khoả, làm quen lại với những sinh hoạt hằng ngày. Các bà đẻ chỉ không nên xem ti vi nhiều quá có thể ảnh hưởng đến mắt.

- Không được tắm gội cả tháng: Sau sinh cơ thể bà bầu đổ nhiều mồ hôi, với lại thời gian ở trong phòng kín nhiều nên rất nóng nực, khó chịu nên bà đẻ cần được tắm rửa bình thường. Nhưng có những lưu ý như sau: tắm bằng nước ấm, tắm nhanh và sau khi tắm phải lau khô người, sấy khô tóc không để nước vào lỗ chân lông gây cảm lạnh.

Bà bầu sau sinh nên tắm bằng nước ấm

- Không được ăn nhiều món: Đa số các bà mẹ mới đẻ xong thì đều chỉ được cho ăn thịt nhạt với rau ngót. Biết rằng ăn rau ngót giúp đẩy chất nhầy ra ngoài nhanh hồi phục sức khoẻ. Nhưng các bà đẻ cần được cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để bồi bổ lại cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khoẻ.

Bà bầu sau sinh nên bổ sung dinh dưỡng.


- Hai mẹ con phải nằm than sau khi sinh: Đây là quan niệm sai lầm, các bác sĩ cho biết trong khói than có rất nhiều khí CO2 toả ra trong phòng kín ảnh hưởng đến hệ hô hấp non yếu của bé. Trong một số trường hợp còn có thể gây bỏng cho em bé khi ở gần than vì da em bé rất nhạy cảm. Mẹ đẻ không nên nằm than mà nên bảo vệ đủ ấm cho mình và bé là được.

More aboutbà bầu nên kiêng gì sau sinh

bà bầu nên kiêng ăn quả gì

Người đăng: Unknown

bà bầu nên kiêng ăn quả gì.

Các bà bầu nên kiêng các loại quả như: đu đủ xanh, nhãn, dứa, táo mèo,đậu phộng, khoai tây nảy mầm, dưa hấu ướp lạnh, mướp đắng..

Bà bầu nên kiêng ăn quả gì


Bà bầu nên kiêng ăn những quả sau:

Bà bầu nên kiêng ăn đu đủ xanh

Bà bầu nên kiêng ăn quả đu đủ xanh

 

Khoa học ngày nay chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá huỷ. Ngoài ra còn có chất prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho bà bầu nhưng đu đủ chín lại rất bổ dưỡng cho các mẹ bầu. Khi đu đủ chín thì các chất độc papain, prostaglandin và oxytocin mất đi, thay vào đó là rất nhiều vitamin như vitamin A,B,C, B1, B2 ...giúp bà bầu không bị ợ nóng và táo bón, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Bà bầu nên kiêng ăn nhãn.

Bà bầu nên kiên ăn nhãn

 

Theo Đông y nói rằng quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể.

Nhưng đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn vì khi  mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, bà bầu ăn vào sẽ tăng thêm nhiệt cho thai, làm cho khí huyết không điều hòa gây ra các chúng đầy hơi, nôn mửa.Nếu ăn nhiều nhãn có thể làm bà bầu đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Bà bầu nên kiêng ăn khoai tây mọc mầm.

Bà bầu nên kiêng ăn khoai tây mọc mầm.

 

Khi khoai tây mọc mầm nó sản sinh ra chất độc solaninne, đây là một loại chất kềm sinh vật. Bà bầu nếu ăn khoai tây mọc mầm thì chất này sẽ tích luỹ vào cơ thể dần dần ảnh hưởng đến thai nhi, gây ra các dị dạng, dị tật cho thai nhi. Vậy nên các bà không không nên ăn khoai tây mọc mầm.

Bà bầu nên kiêng ăn dưa hấu ớp lạnh.

Dưa hấu lạnh

 

Bà bầu ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vào thời kì mang thai tâm lý và cơ thể không ổn định làm lượng insulin tiết ra không đủ nên không chuyển hoá hết lượng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra dưa hấu ướp lạnh dễ lam bà bầu đau bụng, khó tiêu. Vậy nên bà bầu không nên ăn nhiều dưa hấu, nhất là dưa hấu lạnh để ổn định sức khoẻ.

Bà bầu nên kiêng táo mèo.

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khoẻ, nó còn được dùng thuốc chữa trị bệnh tăng huyêt áp, kích thích tiêu hoá, giúp giảm cân, bảo vệ tim mạch... nhưng nó lại gây nguy hiểm cho các bà bầu, nhất là trong giai đoạn đầu thai nghén.
Nghiên cứu cho thấy táo mèo gây kích thích tử cung, khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, dễ khiến cho các bà bầu sảy thai và sinh non
Kiêng ăn táo mèo

Bà bầu nên kiêng ăn dứa

Theo các nhà khoa học thì quả dứa có chứa chất bromelain làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nên bà bầu mang thái 3 tháng đầu ăn nhiều dứa có thể gây sảy thai. Tốt nhất bà bầu nên kiêng quả dứa thời kì đầu và có thể ăn thời kì sau, khi ăn thì nên nấu thật chín.
Bà bầu nên kiêng ăn dứa

Bà bầu nên kiêng ăn mướp đắng(khổ qua).

Mướp đắng là loại quả có rất nhiều dưỡng chất, nhưng bà bầu không nên lạm dụng ăn nhều. Vì vị đắng của loại quả này gây kích thích co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai nhất là các bà bầu đã từng nạo phá thai.
Kiêng ăn khổ qua

Bà bầu nên kiêng ăn đậu phộng.

Theo các nhà khoa học Anh thì cứ 100 người thì có 2 người dị ứng với đậu phộng. Khi mang thai bà bầu dễ bị dị ứng với đậu phộng. Nếu gia đình có người thân có tiền sử dị ứng với đậu phộng thì càng nên cẩn thận.

Bà bầu nên kiêng ăn đậu phộng.


Vì trong loại hạt này có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai gây ra dị ứng, sau này đứa trẻ sinh ra sẽ bị loại dị ứng này. Cho nên bà bầu nên cẩn thận với thực phẩm này.


















More aboutbà bầu nên kiêng ăn quả gì

bà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu

Người đăng: Unknown


bà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu.

Trong thời kì 3 tháng đầu thai nhi đã làm tổ an toàn trong tử cung và các cơ quan chính trên cơ thể cũng đang dần phát triển. Người mẹ cũng có những thay đổi lớn về tâm lý và cơ thể. Trong giai đoạn tháng thứ ba của thai kì rất dễ bị sảy thai, cho nên các mẹ bầu phải rất chú ý, nhất là về ăn uống để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của bé trong giai đoạn này.

Các món ăn bà bầu nên kiêng trong ba tháng đầu.

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc ăn hạn chế các loại các lớn có chứa thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá mập... Bà bầu ăn nhiều có thể tích luỹ thuỷ ngân ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.



Bà bầu nên kiêng các thực phẩm gây động thai, sảy thai như đu đủ xanh, táo mèo, rau sâm, nhãn, rau ngót, rau chùm ngây, rau ngải cứu...



Bà bầu nên kiêng các loại thực phẩm chứa độc như các loại củ mọc mầm như khoai tây mọc mầm. Những loại rau quả có thuốc trừ sâu nên đặt biệt tránh xa.



Nên kiêng những loại thực phẩm chứa vi khuẩn hoặc chưa tiệt trùng như: thịt tái, sữa chưa tiệt trùng, thịt nguội, pate, phomai tươi, thịt sống, nước trái cây làm sẵn....



Bà bầu nên kiêng các rựu, các chất có cồn, các chất kích thích như trà, cafe...Độ cồn trong rựu có thể qua nhau thai ngấm vào cơ thể thai nhi. Thai nhi chưa đủ đề kháng cho nên sẽ bị ảnh hưởng có thể chậm lớn hoặc dị dạng.

Trên đây là những thực phẩm bà bầu nên kiêng trong 3 tháng đầu, các bà bầu cần lưu ý cẩn thận để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và sự phát triển bình thường của bé.
More aboutbà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu

bà bầu nên kiêng ăn rau gì

Người đăng: Unknown

bà bầu nên kiêng ăn rau gì.

Các loại rau xanh là những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và vitamin, nó được dùng rất nhiều trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên có một số loại rau ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, chính vì vậy các bà bầu nên có những kiến thức cần thiết để kiêng cữ hợp lý, đảm bảo sự phát triển bình thường của em bé.

Bà bầu nên kiêng ăn rau gì


Các loại rau bà bầu nên kiêng:

Bà bầu nên kiêng ăn rau răm.

Là loại rau được dùng kèm trong rất nhiều món ăn để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Rau răm có vị cay nồng, mùi hắc, tính ấm, có tác dụng khi ăn sống thì tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên bà bầu trong ba tháng đầu ăn nhiều rau răm có thể khiến người mẹ dẽ bị mất máu. ngoài ra trong rau răm còn có chất gây co bóp tử cung dễ gây sảy thai.
rau răm

Bà bầu nên kiêng ăn rau ngót.

Rau ngót là loại rau bổ dưỡng và có nhiều công dụng. Trong Đông Y nó được dùng để thanh nhiệt, giải độc, bổ máu...
bà bầu nên kiêng ăn rau ngót

Bà bầu nên kiêng ăn rau ngót.


Nó còn có tác dụng tăng co bóp tử cung đẩy chất nhầy ra ngoài, thường được dùng cho phụ nữ sau sinh, tuy nhiên chính tác dụng đó nó lại rất có thể gây sảy thai, sinh non cho bà bầu. Bà bầu càng nên tránh xa rau hoặc nước rau ngót tươi.

Bà bầu nên kiêng ăn rau sâm.

Rau sâm dễ trồng, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được dùng trong nhiều món ăn và bài thuốc cổ truyền của Việt Nam. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhiều vitamin, khoáng chất nên rất được ưa chuộng sử dụng.
Nhưng rau sâm chứa chất gây kích thích tử cung, gia tăng tần số co bóp điều nầy rất dễ dẫn đến sảy thai cho các bà bầu.
ba bau nen kieng an rau sam
Bà bầu nên kiêng ăn rau sâm

Bà bầu nên kiêng rau chùm ngây.

Tuy rằng rau chùm ngây có rất nhiều vitamin và protein nhưng nó lại không dành cho các bà bầu.
Trong thành phần rau có chứa alpha-sitosterol, là một loại hormone gần giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì vậy các bà bầu không được ăn rau chùm ngây.
ba bau nen kieng an rau chùm ngay
Rau chùm ngay

Bà bầu nên kiêng rau ngải cứu.

Ngải cứu được biết đến như một loại cây có vị rất đắng được dùng nhiều trong chữa bệnh, tuần hoàn máu, giảm đau, làm dịu thần kinh...Nó cũng là một thành phần trong các bài thuốc an thai cho người bị động thai.
Tuy nhiên, bà bầu phải sử dụng ngải cứu thật hợp lí, dùng nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu có thể gây ra máu nhiều, co bóp tử cung và sảy thai.
ba bau nen kieng an rau ngải cứu
rau ngải cứu


Trên đây là những loại rau bà bầu nên kiêng để được an toàn cho cả mẹ và bé.
More aboutbà bầu nên kiêng ăn rau gì